Bài phỏng vấn người sáng lập RuaAnh.com


2 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học đến nay Nghĩa đã gây dựng được những gì?

Storm Media hiện nay đang hoạt động ở lĩnh vực tiếp thị trực tuyến và quảng cáo với số vốn lưu động trên 1 tỷ đồng, khoảng 20 nhân viên giàu kinh nghiệm và có chuyên môn sâu ở các lĩnh vực như marketing trực tuyến, thiết kế quảng cáo, chiến lược thương hiệu. Đặc biệt là dịch vụ rửa ảnh tận nhà RuaAnh.com của chúng tôi cũng đang nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khách hàng khắp Hà Nội.

Về Storm Media là một thương hiệu marketing online còn rất trẻ. Đồng nghĩa là những hạn chế về mặt đối tác cũng như việc gây dựng uy tín. Vậy làm thế nào để công chúng biết đến tên tuổi của Storm Media?

May mắn là khi thành lập Storm Media, tôi cũng đã có được những mối quan hệ thân thiết với nhiều người bạn đồng thời cũng là những doanh nhân trẻ tại Hà Nội. Đó cũng là những đối tác và khách hàng đầu tiên của Storm Media. Mình cho rằng, uy tín của công ty được tạo nên bởi dịch vụ, con người, sự tỉ mỉ trong phục vụ khách hàng từ những điều nhỏ nhặt nhất. Storm Media luôn làm được những điều mình nói, đó là điều giúp cho chúng tôi nhận được sự tin tưởng ngay từ những ngày đầu thành lập.

Hiện nay, sự phát triển của truyền thông và các phương tiện truyền thông đại chúng đã khiến cho các ông chủ của các doanh nghiệp nghĩ đến việc đầu tư và thiết lập một bộ phận PR, marketing cho riêng mình nhằm quảng quá hình ảnh và thương hiệu của họ, vậy làm sao để Storm Media thu hút và tạo được uy tín với những đối tác như vậy?

Tiêu chí, phương châm của Storm Media là luôn nghĩ làm sao để khách hàng của mình có lợi và đạt được kết quả thật tốt. Mọi nhân viên đều thấm nhuần tiêu chí đó, và đó là lý do khiến chúng tôi luôn có được những giải pháp PR, quảng bá thực sự tốt và phù hợp cho khách hàng của mình. Điều đó giúp cho chúng tôi luôn nhận được sự đồng tình của khách hàng khi trình bày giải pháp và phương án làm việc với họ. Ngoài ra thì việc đã có kinh nghiệm phục vụ một vài khách hàng lớn cũng khiến cho khách hàng mới của Storm Media tin tưởng hơn.

Tuổi trẻ luôn không ngừng sáng tạo. Những gì mà Nghĩa đang làm đã chứng mình cho câu nói “sống là không chờ đợi” khi bạn còn kinh doanh dịch vụ rửa ảnh; từ đâu mà bạn lại quyết định đầu tư vào dịch vụ này?

Xuất phát ngay từ nhu cầu của bản thân. Khi có nhu cầu phải rửa ảnh, việc đi lại và chờ đợi để nhận ảnh khiến tôi cảm thấy rất mệt mỏi. Và tôi đã nghĩ rằng nếu có một dịch vụ khiến cho người ta không phải đi lại và chờ đợi khi làm ảnh thì thật tuyệt vời. Và dịch vụ rửa ảnh tận nhà RuaAnh.com ra đời ngay từ ý nghĩ đó. Ngay từ đầu thì sự kết hợp mới mẻ và lạ lẫm này đã gặp nhiều khó khăn từ sự phản đối của bạn bè, người thân cũng như một vài nhân viên. Đặc biệt là lúc đó khách hàng chưa hiểu rõ về quy trình làm việc của RuaAnh.com khiến cho họ còn ngần ngại khi sử dụng dịch vụ. Nhưng chính những lợi ích rất lớn đã dần thuyết phục được khách hàng và hiện nay thì RuaAnh.com đã được đông đảo mọi người biết đến và hàng ngày chúng tôi phục vụ trung bình khoảng trên 100 lượt khách hàng khắp Hà Nội.

Truyền thông hiện nay là một xu hướng mà nhiều doanh nghiệp muốn thử sức. Những ngày đầu khi quyết định thành lập Storm media; Nghĩa đã đầu tư những gì cho công ty xét về mặt nguồn vốn – tài chính bởi người ta vẫn nói: “không bột làm sao gột nên hồ”.

Storm Media khởi đầu với số vốn vẻn vẹn 7 trăm triệu và 7 nhân viên. Số vốn này được tôi dành giụm từ những ngày tháng làm thêm khi còn học đại học.

2 năm học đại học, tiết kiệm được 700 triệu. Đây là con số mà nhiều người đi làm ngay cả khi về hưu cũng không thể kiếm được. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm quý báu này với các bạn trẻ – những người đang có khát vọng làm giàu như Nghĩa?

Tôi làm việc chính thức cho một tập đoàn truyền thông trực tuyến tại Mỹ thông qua mạng internet. Tuy khác nhau về múi giờ và chỉ làm qua Internet nhưng công việc này cũng giúp tôi có một khoản thu nhập và những mối quan hệ tốt đẹp với một vài người bên Mỹ. Chính họ giúp tôi có được những mối làm ăn tốt. Tuy nhiên, nó cũng khiến sức khỏe của tôi bị ảnh hưởng, rồi chểnh mảng học hành, do đó mà phải nợ môn và ra trường muộn mất 2 năm. Đó là những ngày tháng sinh viên đáng nhớ.

Một sinh viên đi làm thêm cho một công ty của Mỹ. Rõ ràng, Mỹ và Việt Nam là 2 thị trường hoàn toàn khác biệt: văn hóa, nhu cầu tiêu dùng, thị trường, tiền tệ, môi trường đầu tư, … Qua 2 năm làm việc tại đây, Nghĩa đã áp dụng được những kinh nghiệm khi làm việc với môi trường ở Mỹ vào Việt Nam như thế nào?

Người Mỹ làm việc rất chuyên nghiệp và tính kỷ luật rất cao, đồng thời họ rất biết giữ gìn hình ảnh, uy tín đã có và luôn thực hiện được các cam kết. Tôi cảm thấy đó là những yếu tố rất cơ bản và là sức mạnh để có thể thành công dù trong bất kỳ nền văn hóa hay thị trường nào. Và đó cũng là những giá trị cốt lõi của Storm Media hiện nay.

Vạn sự khởi đầu nan, kinh doanh là một lĩnh vực đầy tính cạnh tranh khốc liệt. Thâm nhập vào thị trường kinh doanh truyền thông khi tuổi đời còn rất trẻ; lúc đó Nghĩa đã vấp phải những khó khăn hay thất bại gì?

Truyền thông là một lĩnh vực đầy thách thức, nhất là thông qua những cách thức mới như internet. Đó là dịch vụ dành cho doanh nghiệp, có giá trị cao và có hiệu ứng lâu dài chứ không phải như một sản phẩm hữu hình, cầm được, sờ được và thấy ngay giá trị sử dụng. Do đó khó khăn nhất là việc thuyết phục khách hàng để họ sử dụng dịch vụ của mình. Bạn biết đấy, công ty của mình chủ yếu là người trẻ, và dù dịch vụ có tốt thì ở độ tuổi của mình 2 năm trước cũng thật là khó khăn để tạo ra sự tin tưởng nơi khách hàng. Và trong kinh doanh, khi khách hàng chưa tin tưởng thì đó là thất bại lớn nhất. Và nó cũng kéo theo một số khó khăn về tài chính khi công ty lúc đầu không đảm bảo được doanh thu. Nói thật là có lúc mình cũng phải vay mượn để trả lương cho anh em nhân viên và duy trì các công việc với khách hàng thân thiết. Một khó khăn nữa là khi mình quyết định đầu tư trang thiết bị máy móc cho dịch vụ Rửa ảnh hơn một năm trước. Nó đã ngốn khá nhiều tiền của công ty, và những chi phí phát sinh khi đầu tư dịch vụ này cũng khiến mình và Storm Media một phen lao đao.

Trước những khó khăn như vậy, có khi nào Nghĩa nghĩ đến ý định bỏ cuộc, dừng lại mọi thứ?

Trước khi thành lập công ty, mình cũng đã lường trước những khó khăn và thách thức mà công ty sẽ phải đối mặt. Do đã lường trước nên khi gặp những vấn đề đó mình cũng cảm thấy rất bình thường. Tuy nhiên cũng có lúc mình cảm thấy stress và hơi nản chí. Nhưng mà ý định bỏ cuộc, dừng lại mọi thứ thì chưa từng có trong suy nghĩ của mình.

Sau những vấp ngã, đâu là bài học lớn nhất mà Nghĩa đã lĩnh hội được?

Đó là những bài học về tài chính và cách thức đầu tư. Ngày trước Nghĩa đã đầu tư lớn cho trang thiết bị máy móc mà không nghĩ rằng, có thể đi thuê. Ngoài ra, bài học mà lớn mà mình đã lĩnh hội được là sự kiên trì và can đảm, dám thực hiện ý tưởng.

Trước mỗi khó khăn, thử thách, nguyên nhân và động lực nào đã giúp Nghĩa vượt qua tất cả để có được ngày hôm nay?

Gia đình chính là động lực lớn nhất của mình.

Nghĩa hãy chia sẻ về phương hướng phát triển của công ty trong thời gian tới?

Hiện Storm Media có một văn phòng ở Mỹ và đang muốn phát triển hơn nữa văn phòng này. Do đã có một vài mối quan hệ nên mình cũng đang có hướng phát triển một đội ngũ thiết kế và lập trình ở Ấn Độ để đáp ứng những dự án lớn về thiế kế website tại Việt Nam mà mình đang ấp ủ. Công ty muốn phát triển nhiều hơn nữa những dịch vụ marketing chất lượng dành cho doanh nghiệp. Storm Media muốn trở thành một agency quảng cáo mạnh tại Hà Nội, để có thể làm bạn với nhiều doanh nghiệp hơn nữa trong lĩnh vực truyền thông và marketing.

Hãy gửi một lời nhắn gửi tới các bạn trẻ – những người luôn khát khao được thể hiện chính mình, bản lĩnh và không ngừng sáng tạo, không ngừng ước mơ làm giàu?

Hãy cố gắng làm chủ, trước hết là làm chủ bản thân. Hãy suy nghĩ, sống lành mạnh, sáng tạo và dám hành động để tạo ra thật nhiều giá trị mới mẻ cho cuộc sống và xã hội.

Xem video

Share

Xem thêm

  • No Related Post

« Về trang chủ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ số 1 Support 1

Hỗ trợ số 2 Support 2
.....................................................................................
E-mail: kd@ruaanh.com
.....................................................................................
.....................................................................................
Trụ sở chính: 92/40 Nguyễn Khánh Toàn - Cầu Giấy - Hà Nội

® Website được thiết kế và quảng bá bởi STORM MEDIA

cong ty thiet ke web