Các Lễ Hội Đầu Xuân Nổi Tiếng Ở Việt Nam
Share

cac le hoi dau xuan o viet nam. nhung le hoi xuan mien bac trung namTháng Giêng là tháng ăn chơi, là dịp để người dân trên toàn quốc đi chùa chiền lễ hội xin lộc đầu năm mới. Ngoài một số lễ hội đã quá nổi tiếng như Lễ hội chùa Hương (từ 6/1(âm lịch), Hội Lim (từ 13-15/1), chợ Viềng Nam Định (7-8/1), bà Chúa Kho (14/1)… vẫn còn rất nhiều lễ hội khác, không kém phần độc đáo. Mỗi năm có khoảng 9.000 lễ hội lớn nhỏ các loại, 80% số này là các lễ hội dân gian và đa số là diễn ra vào mùa Xuân. Hãy chọn cho mình một vài lễ hội trong những lễ hội dưới dây để khởi hành cho những chuyến du Xuân mới mẻ này.

 

- Lễ hội đền An Dương Vương (Cổ Loa , Đông Anh, Hà Nội) khai mạc từ hôm nay (6/1) và sẽ kéo dài đến 16/1. Đây là lễ hội tưởng nhớ An Dương Vương có công dựng nước Âu Lạc, xây thành Cổ Loa. Hội có nhiều nghi thức và trò chơi như rước kỳ mục tế thần của 12 xóm, trò đánh đu, cờ người, hát chèo…

- Hội đền Sóc (Sóc Sơn, Hà Nội) thờ Thánh Gióng diễn ra từ mùng 6 – 8/1, trong đó có một màn độc đáo là lễ rước voi của nhân dân thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược (Sóc Sơn). Năm nay, lễ hội hứa hẹn sẽ vui hơn khi tượng đài Thánh Gióng đặt trên đỉnh núi Sóc đã được khởi công và sẽ khánh thành kịp 1.000 năm Thăng Long.

 

- Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh) sẽ khai mạc vào mùng 10/1 và kéo dài trong 3 tháng mùa Xuân. Lễ hội là cuộc hành hương của hàng vạn người đến với đỉnh cao nhất của Yên Tử – chùa Ðồng.

 

- Hội đánh phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) diễn ra từ 12 đến 13/1 là lễ hội tưởng nhớ công chúa Thiều Hoa, nữ tướng của Hai Bà Trưng. Tương truyền tục này có từ thời bà Thiều Hoa dạy quân lính và dân làng chơi phết để rèn luyện tinh thần thượng võ. Quả phết tròn đẽo gọt bằng gốc tre được chủ tế hoặc ông từ đưa lên cúng trên hương án đình làng sau đó đưa ra bãi hội đặt xuống hố. Trai đinh hai làng được chia hai phe dùng gậy gốc tre có khoèo, khoèo ngoắc quả phết lên khỏi lỗ rồi hai bên xông vào cướp trong tiếng trống rền và dân làng hò reo rung động trời đất.

 

- Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) diễn ra từ 16-17/1. Đây là một trong những lễ hội văn hóa dân gian cổ xưa nhất (tương truyền có từ thời Hùng Vương) còn lưu giữ được dáng vẻ nguyên sơ, không có những toan tính cay cú ăn thua của con người, không có việc trâu bị tiêm thuốc kích thích, không có cá cược…

 

- Hội vật võ Liễu Đôi (xã Liêm Túc, Thanh Liêm, Hà Nam) diễn ra từ 5-10/1, thờ ông thánh hộ Đoàn, ông tổ vật võ của làng. Nghi thức có lễ rước thánh, lễ trao gươm, múa cờ tụ nghĩa…

 

- Hội đền Và (Sơn Tây, Hà Nội, gần làng cổ Đường Lâm) diễn ra vào ngày 15/1, là lễ hội tưởng nhớ Tản Viên Sơn Thánh. Hội có rước thần, tế thần, lễ hội đánh cá trên sông Tích…

 

- Hội đình Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) diễn ra từ 14- 23/1 tưởng niệm Hổ Lâm Lầu, người có công chống giặc Minh. Hội có thi lợn, dưa hấu và các trò diễn xướng dân gian. Theo tục lệ, dân làng phải kén giống và nuôi lợn sao cho thật béo để đem đi tế thần.
Những con lợn này, thường được gọi là ông Ðô, dài trên một thước, béo mập, đều là loại lợn đen tuyền, ông Ðô nào chỉ có một chiếc lông trắng cũng bị loại.

 

- Hội Thổ Hà (xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang) diễn ra từ 21-22/1 có rước xách, tế lễ, đấu vật, chọi gà và đặc biệt là hát quan họ. Thổ Hà được coi là một trong những làng quan họ gốc của tỉnh Bắc Giang, cho nên trong thời gian diễn ra lễ hội, ngoài trích diễn các tích tuồng cổ, quan họ từ nhiều nơi trong vùng cũng về tề tựu ca hát. Có lẽ cũng từ nét độc đáo đó mà lễ hội Thổ Hà còn được gọi là hội “đến hẹn lại lên”.

 

- Hội hoa Vị Khê: diễn ra từ 20-30/1 tại Vị Khê là nơi trồng hoa truyền thống lâu đời. Hội giới thiệu hoa, cây cảnh và có các trò vui như vật, chạy thi, biểu diễn nghệ thuật…

 

- Hội đền Bắc Lệ (Hữu Lũng, Lạng Sơn) diễn ra từ đầu tháng Giêng đến giữa tháng Hai. Chúa Bắc Lệ là bà chúa cai quản rừng xanh, một trong những vị thần của Đạo Mẫu, do đó có nhiều hoạt động lễ bái, lên đồng…

 

- Hội Viềng chợ Chùa (xã Nam Giang, Nam Trực, Nam Định): Mở vào mùng 8 tháng giêng, theo lệ khao quân sau khi chiến thắng của Vua Quang Trung năm 1789. Ngoài tế lễ, rước thần, đặc trưng của hội là ăn uống, mua bán lấy may.

 

- Hội Viềng Vụ Bản (xã Kim Thành, Vụ Bản, Nam Định): Mở vào mùng 8 tháng giêng, trong hội có kéo chữ, múa gậy, mua thịt bò thui, đòn gánh và bánh giầy.

 

- Hội đền Thượng Lạp (xã Thượng Lạp, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc): Mở vào ngày 10 tháng giêng, tưởng nhớ Cao Nguyên, một vị tướng của Hai Bà Trưng đã anh dũng chống lại quân Mã Viện. Trong hội có tế lễ, rước xách, đánh vật, hát xoan, quay đất, đặc biệt là trò đánh phết.

 

- Hội Lim (Tiên Sơn, Bắc Ninh): Mở từ ngày 13-15 tháng giêng, thờ ông Hiếu Trung Hầu, người sáng lập ra tục hát quan họ. Ngoài hát quan họ, các nghi lễ rước xách, trong hội còn thi nấu cỗ chay, thi dệt cửi, đu tiên, đấu vật…

 

- Hội đền Phạm Ngũ Lão (làng Phù ủng, Ân Thi, Hưng Yên): Mở từ ngày 10 – 25 tháng giêng, thờ Phạm Ngũ Lão, danh tướng có công chống quân Nguyên Mông thời Trần. Trong hội có nghi thức tế và lễ mộc dục (lau rửa và tắm tượng).

 

- Hội đền Và (Bất Bạt – Hà Nội): Mở vào ngày 15 tháng giêng, thờ thần núi Tản Viên. Trong hội có rước, tế thần, đánh cá, hát đúm, cờ người…

 

- Hội đền Cửa Suốt (Cửa Ông, Quảng Ninh): Mở vào ngày 15 tháng giêng, thờ Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ ba của Hưng Đạo Vương, có công đánh đuổi giặc Nguyên.

 

- Hội đền Hạ Lôi (Mê Linh – Vĩnh Phúc): Mở vào 15 tháng giêng, thờ ngày tuẫn tiễt của Hai Bà Trưng. Trong hội có tục cúng bánh trôi, tập trận, đánh cờ, chơi đu, đáo đĩa.

 

- Hội Tân La (Thái Bình): Mở vào ngày 16 tháng giêng, thờ Bát Nàn công chúa, một nữ tướng của Hai Bà Trưng. Trò chơi độc đáo của hội là đánh trung bình tiên.

 

- Hội chùa Tổ, còn gọi là chùa Đại Bi (làng Vạn Ty, Thái Bảo, Gia Lương, Bắc Ninh): Mở từ 18 – 23 tháng giêng, thờ Huyền Quang Lý Đạo Tái, một trong ba người có công sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm. Trong hội có rước oản, dâng hương cúng Phật, thi đóng oản, thi vật, bơi chải và diễn xướng dân gian.

 

- Hội hoa Vị Khê (Nam Điền, Nam Trực, Nam Định): Mở từ 20 – 30 tháng giêng, chủ yếu giới thiệu hoa, cây cảnh cùng các trò vật, võ, chạy thi…


Quảng cáo:


MỘT VÀI THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ RUAANH.COM

RUAANH.COM LÀ GÌ?

Chúng tôi là dịch vụ rửa ảnh tận nhà không tính phí chuyên nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Đội ngũ của RuaAnh.com bao gồm những nhân viên tiếp thị, giao nhận, thợ chụp ảnh, thợ in ảnh và thợ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, với những trang thiết bị hàng đầu từ các nhãn hiệu hàng đầu như Fujifilm, Canon, Noritsu, sẵn sàng đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của khách hàng về các dịch vụ như in ảnh, phóng ảnh khổ lớn, thiết kế tạo mẫu, làm album ảnh, chụp ảnh…

Với tư cách là một trong những dịch vụ chất lượng của Storm Media, công ty chiến lược truyền thông và quảng cáo hàng đầu Hà Nội, RuaAnh.com tin tưởng rằng, khách hàng sẽ nhận được những giá trị xứng đáng nhất.

SỨ MỆNH, NHIỆM VỤ CỦA RUAANH.COM

Chúng tôi ý thức sâu sắc rằng, RuaAnh.com ra đời để tạo ra một cuộc sống tươi đẹp và đầy sắc màu. Cuộc sống đôi khi nằm gọn trong những khuôn hình, và RuaAnh.com mong muốn đem lại động lực, sự phấn khởi và tình yêu cuộc sống thông qua sự cố gắng để làm cho những bức ảnh của tất cả mọi người thêm tươi đẹp và thật như chính cuộc sống.

TẦM NHÌN, MỤC TIÊU CỦA RUAANH.COM

Chúng tôi muốn trở thành dịch vụ ảnh lớn nhất, chuyên nghiệp nhất và đáng tin cậy nhất đối với tất cả khách hàng tại Hà Nội.

Trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch phát triển một chuỗi các hiệu ảnh chuyên nghiệp mang thương hiệu RuaAnh.com trên phạm vi khắp Hà Nội để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của khách hàng, qua đó đưa RuaAnh.com trở thành một thương hiệu được nhận biết rộng rãi.

Với sự tin tưởng của khách hàng đang ngày một tăng lên cùng với tình yêu, niềm đam mê mà chúng tôi dành cho nghệ thuật nhiếp ảnh, RuaAnh.com tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ sớm hoàn thành mục tiêu của mình.

RUAANH.COM LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?


Chúng tôi có đội ngũ nhân viên đến tận nhà khách hàng để lấy file và trả ảnh khắp nơi trên địa bàn Hà Nội. Bạn không mất thời gian hay chi phí đi lại để sở hữu trong tay những tấm ảnh in với chất lượng cao nhất và một mức giá hợp lý nhất.

Bạn cũng có thể mang file ảnh đến tận trụ sở của RuaAnh.com, hoặc gửi file cho chúng tôi thông qua các phương tiện như Yahoo! Messenger, Skype, e-mail, các chương trình upload ảnh… Điều quan trọng nhất là sự tiện lợi đối với khách hàng, và chúng tôi làm bất kỳ điều gì khách hàng muốn.

HÃY ĐẾN VỚI RUAANH.COM ĐỂ CẢM NHẬN NHỮNG ĐIỀU CHƯA TỪNG CÓ

DỊCH VỤ RỬA ẢNH TẬN NHÀ RUAANH.COM
Địa chỉ: Số 92/40 phố Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 04-7304-4000
E-mail: ruaanhtannha@gmail.com
Yahoo! ID: ruaanhgiare & ruaanhtannha
Skype ID: dichvuanh
Hotline: 094-229-7000

<< Về trang chủ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ số 1 Support 1

Hỗ trợ số 2 Support 2
.....................................................................................
E-mail: kd@ruaanh.com
.....................................................................................
.....................................................................................
Trụ sở chính: 92/40 Nguyễn Khánh Toàn - Cầu Giấy - Hà Nội

® Website được thiết kế và quảng bá bởi STORM MEDIA

cong ty thiet ke web