Không nên dùng thìa để đong thuốc cho bé

Tìm thêm:


Chụp ảnh cho bé – Một nghiên cứu được xuất bản trên chuyên san International Journal of Clinical Practice đã chỉ rõ sự khác biệt về dung tích của các loại thìa trong nhà, qua đó các chuyên gia y tế đã báo động sử dụng thìa trong nhà bếp làm dụng cụ đong thuốc cho trẻ em có thể dẫn đến quá liều hoặc không đủ liều bởi các loại thìa có dung tích khác nhau.

Không nên dùng thìa để đong thuốc cho trẻLy uống thuốc có vạch chia giúp đong thuốc đúng liều

Những người tham gia cuộc nghiên cứu khảo sát 71 thìa cà phê và 49 thìa canh được thu gom từ 25 hộ gia đình ở Attica (thuộc Hi Lạp) và nhận thấy có sự chênh lệch về thể tích các loại thìa. Chẳng hạn như đối với loại thìa cà phê thì dung tích thay đổi từ 2,5ml tới 7,3ml và loại thìa canh thì biến động từ 6,7ml tới 13,4ml.

Như vậy, nếu một người mẹ dùng loại thìa cà phê lớn nhất (vì theo chỉ dẫn là bao nhiêu thìa cà phê) sẽ đong thuốc nhiều hơn một người mẹ dùng loại thìa cà phê nhỏ nhất là 2,92 lần. Tương tự, nếu chỉ dẫn sử dụng bao nhiêu thìa canh thì một bà mẹ dùng thìa canh lớn nhất sẽ đong nhiều thuốc hơn một bà mẹ dùng loại thìa canh nhỏ nhất gấp hai lần. Có nghĩa là liều lượng thuốc mà trẻ nhận được sẽ có những biến đổi lớn khi sử dụng các loại thìa khác nhau và dẫn đến quá liều hoặc thiếu liều.

Đối với loại thìa đã ghi sẵn mililit kèm theo chai thuốc thì sự đong thuốc của các phụ nữ cũng có sự khác nhau. Một nghiên cứu đã dùng loại thìa đính kèm theo chai thuốc có ghi sẵn 5ml và yêu cầu năm phụ nữ thực hiện việc đong thuốc trên chiếc thìa này rồi sẽ bỏ vào một dụng cụ đo lường chính xác. Các nhà nghiên cứu nhận thấy chỉ có một phụ nữ đong chính xác 5ml trên chiếc thìa ấy. Ba người đong 4,8ml và một người đong 4,9ml.

Sự quá liều thuốc hoặc không đủ liều thuốc đều rất nguy hại cho trẻ em (và cho cả người trưởng thành). Chẳng hạn như các loại thuốc trị cảm ho có nhiều thành phần hoạt chất rất độc hại cho trẻ em khi cơ thể chúng chưa phát triển hoàn chỉnh. Sự quá liều sẽ gây ra những tai họa khó lường. Ngay cả loại thuốc giảm đau thông thường là paracetamol nếu quá liều sẽ gây họa cho lá gan mong manh của trẻ.

Trường hợp đong thiếu liều cũng nguy hiểm. Ví dụ với một loại thuốc kháng sinh dạng lỏng, nếu liều thấp thì không diệt được vi khuẩn mà trái lại càng làm vi khuẩn có thêm nhiều yếu tố để đề kháng kháng sinh.

Hiện các nhà thuốc tây đã có bán các ly, tách có vạch chia mililit. Nên sử dụng những dụng cụ này để đong thuốc sẽ có liều lượng chính xác hơn. Hoặc cũng có thể sử dụng các ống tiêm mới có chia vạch thể tích để đong thuốc.

Chup anh cho be

Share

Xem thêm

« Về trang chủ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ số 1 Support 1

Hỗ trợ số 2 Support 2
.....................................................................................
E-mail: kd@ruaanh.com
.....................................................................................
.....................................................................................
Trụ sở chính: 92/40 Nguyễn Khánh Toàn - Cầu Giấy - Hà Nội

® Website được thiết kế và quảng bá bởi STORM MEDIA

cong ty thiet ke web