Những điều cần biết khi in ảnh kỹ thuật số
Share

RuaAnh.Com xin chia sẻ với bạn một vài kiến thức căn bản cần biết khi in ảnh kỹ thuật số.

Nắm vững mối tương quan giữa kích thước điểm ảnh ( còn gọi là số điểm ảnh) (pixel dimension) và độ phân giải in ảnh (print resolution) là mấu chốt của vấn đề in ảnh KTS chất lượng cao.
Số lượng chi tiết của một tấm ảnh tùy thuộc vào kích thước điểm ảnh, trong khi độ phân giải của ảnh sẽ quyết định diện tích các điểm ảnh sẽ được in ra. Ví dụ, để thay đổi độ phân giải của 1 ảnh mà không phải đụng chạm đến kích thước điểm ảnh – ta chỉ cần thay đổi kích cỡ in. Thế nhưng nếu vẫn muốn giữ nguyên kích thước ảnh in thì khi thay đổi độ phân giải sẽ kéo theo việc thay đổi số điểm ảnh.


Ảnh 1

B. Kích thước và độ phân giải của ảnh gốc : 791 K, số pixel chiều rộng 500, chiều cao 540, độ phân giải 250 pixels/inch, cở ảnh 2 x 2,16 inches
A. Giảm độ phân giải ( còn 100) vẫn giữ nguyên kích thước pixel (791 K 500 x 540), kích thước ảnh thành 5 x 5,4 inches
Danh từ chuyên môn gọi là no resampling
C. Giảm độ phân giải (còn 72), giữ nguyên cỡ ảnh 2 x 2,16 inches, làm giảm theo kích thước điểm ảnh ( từ 791 còn 65,6 K và 144 x 166 pixelx)
DTCM là resampling

Số điểm ảnh hiện diện theo chiều dọc và chiều ngang của 1 ảnh bitmap được gọi là kích thước điểm ảnh của tấm ảnh. Còn độ phân giải của tấm ảnh là số pixels trên một inch (ppi). Ví dụ trong chương trình xử lý ảnh dùng trên mạng ImageReady độ phân giải luôn luôn là 72 ppi. Nhưng với Photoshop thì lúc nào bạn cũng có thể thay đổi được độ phân giải.

Ảnh bitmap, vector
Ảnh bitmap, dân kỹ thuật còn gọi là raster là tập hợp các pixel tức điểm ảnh. Khi xử lý ảnh bitmap, bạn thay đổi các pixel chứ không phải các vật thể hay dáng. Bitmap phổ biến cho các ảnh có sắc liên tục (continuous-tone images) như ảnh KTS, họa KTS vì nó cho phép các chuyển các ton màu, sắc độ phụ. Khi in ở độ phân giải thấpphóng ảnh to ra, vì kích thước mỗi điểm ảnh sẽ to ra nên ảnh bitmap sẽ bị vỡ hạt.
Ảnh vector là tập hợp các đường thẳng và cong toán học gọi là vector. Điều này có nghĩa là ta có thể thay đổi màu, kích thước, di chuyển của một đường mà không làm giảm chất lượng ảnh. Đồ họa vector độc lập hoàn toàn với độ phân giải, vì thế có thể in với mọi độ phân giải mà không làm mất chi tiết. Do đó ảnh vector được chọn cho các logo

Ảnh 2 trái: ảnh bitmap khi phóng to phải: ảnh vector khi phóng to (3:1 và 24:1)

Ảnh 3: Phóng to ảnh 72- ppi và 300-ppi
Ảnh 4: In ảnh có độ phân giải
72-ppi
A: cỡ nhỏ
B: cỡ trung bình
C: cỡ to

Khi in , 1 tấm ảnh có độ phân giải cao luôn chứa nhiều chi tiết hơn, có nghĩa là điểm ảnh sẽ nhỏ (số điểm ảnh nhiều hơn) so với 1 ảnh có độ phân giải thấp. Ảnh đổ phân giải cao sẽ tái lập lại nhiều chi tiết hơn, các màu trung chuyển sẽ nhiều hơn ảnh độ phân giải thấp. Do đó phóng to ảnh độ phân giải cao vẫn đẹp, không bị rạn hay vỡ hạt như chúng ta quen gọi. Ví thế bạn không thể cải thiện một ảnh kém chất lượng bằng cách in phóng to ra. Tăng độ phân giải ảnh in chỉ làm cho mỗi điểm

Ảnh to thêm, tạo hạt (pixelation) hay còn gọi là vỡ hạt.
Tăng độ phân giải in ảnh không thêm cho ảnh bất kỳ một pixel nào. Do đó khi in ảnh có độ phân giải thấp, bạn nên chọn cở in thích hợp nhất với nó.

Kích thước file ảnh là kích thước KTS của một tập tin ảnh được tính bằng kilobytes (K), megabytes (MB) hay gigabytes( GB). Kích thước ảnh tỷ lệ với kích thước điểm ảnh của tấm ảnh. Với một cỡ in thì ảnh có nhiều điểm ảnh sẽ cho ta nhiều chi tiết hơn, nhưng đòi hỏi dung lượng lưu trữ nhiều hơn, xử lý và in chậm hơn. Do vậy độ phân giải chính là một dung hòa giữa chất lượng ảnh ( ghi nhận mọi chi tiết cần thiết của chủ thể, cảnh quan) và dung lượng file ảnh. Chương trình Photoshop cho phép người dùng xử lý ảnh có kích thước ảnh tối đa là 300.000 x 300.000 pixels

Vài tuyệt chiêu của Photoshop khi in ảnh
Bạn nên nhớ khi chuẩn bị in ảnh (phóng to) thì 2 yếu tố phải quan tâm hàng đầu là kích thước ảnh in và độ phân giải. Đây là 2 số đo quyết định tổng số pixel, đồng thời cũng là dung lượng của file ảnh. Khi chọn resampling, bạn có thể thay đổi cỡ in ra ảnh và độ phân giải một cách riêng rẽ ( do đó sẽ thay đổi tổng số pixels của ảnh). Khi tắt resampling , bạn chỉ nên thay đổi 1 trong 2 : cỡ in hay độ phân giải, Photoshop sẽ tự động thay đổi trị còn lại sao cho tổng pixel vẫn được giữ nguyên. Vì thế để có 1 ảnh in chất lượng cao nhất có thể, nên thay đổi cỡ in, độ phân giải trước tiên mà không chọn resampling, sau đó chỉ resampling nếu thấy cần thiết.
1. Chọn Image > Image Size
2. Thay cỡ in, độ phân giải hoặc cả hai: nếu chọn Resampling thi thay đổi cỡ in, độ phân giải số pixels sẽ thay đổi theo. Nếu không chọn resampling thi thay đổi cỡ in hay độ phân giải sẽ không làm thay đổi tổng số pixels
3. Để giữ tỷ lệ giữa chiều ngang và chiều cao tấm ảnh chọn Constrain Proportion
4. Trong phần Document Size gõ vào kích thước muốn in, có thể chọn đơn vị khác Inch ( cm, mm).
5. Nều muốn trở lại các giá trị ban đầu, nhấn phím Alt, click Reset.
6. Để xem cỡ ảnh in chọn View > Print Size, hoặc chọn Hand tool ( bàn tay), click Print Size trên Options Bar.

Cuối cùng nếu các bạn vẫn thấy các vấn đề trên có phần rối rắm, thì chỉ cần nhớ vài điểm sau nếu muốn có 1 ảnh in to, có chất lượng:
- chuẩn bị ngay từ khâu chụp ảnh, chứ đừng chụp hú họa rồi thấy pô nào ưng ý bèn in to ra. Chọn chế độ chất lượng cao nhất có thể:
- Ví dụ với máy NIKON COOLPIX Quality : Hi (Hi, Fine, Normal, Basic) , Size: FULL hay XGA ( Full, XGA, VGA), với máy FUJI FinePix S5000 là 6 MB ( 2816 x 2120)
- Bạn có thể vô tư khi in ảnh:
40 x 60 cm với file ảnh ~ 1 MB
25 x 35 ~ 400 K

- Ngoài ra các yếu tố căn bản có ảnh hưởng đến chất lượng ảnh khi in to là ảnh đúng sáng (bạn nên chụp bao vây – bracketing 1/3 EV), không bị rung khi bấm máy, chọn ISO thấp nhất có thể, chọn khẩu độ nhỏ nhất có thể > f 8 ….
Nên chọn in ở labo digital, mà dẫn đầu hiện nay ở VN là FUJI


Quảng cáo:


MỘT VÀI THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ RUAANH.COM

RUAANH.COM LÀ GÌ?

Chúng tôi là dịch vụ rửa ảnh tận nhà không tính phí chuyên nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Đội ngũ của RuaAnh.com bao gồm những nhân viên tiếp thị, giao nhận, thợ chụp ảnh, thợ in ảnh và thợ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, với những trang thiết bị hàng đầu từ các nhãn hiệu hàng đầu như Fujifilm, Canon, Noritsu, sẵn sàng đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của khách hàng về các dịch vụ như in ảnh, phóng ảnh khổ lớn, thiết kế tạo mẫu, làm album ảnh, chụp ảnh…

Với tư cách là một trong những dịch vụ chất lượng của Storm Media, công ty chiến lược truyền thông và quảng cáo hàng đầu Hà Nội, RuaAnh.com tin tưởng rằng, khách hàng sẽ nhận được những giá trị xứng đáng nhất.

SỨ MỆNH, NHIỆM VỤ CỦA RUAANH.COM

Chúng tôi ý thức sâu sắc rằng, RuaAnh.com ra đời để tạo ra một cuộc sống tươi đẹp và đầy sắc màu. Cuộc sống đôi khi nằm gọn trong những khuôn hình, và RuaAnh.com mong muốn đem lại động lực, sự phấn khởi và tình yêu cuộc sống thông qua sự cố gắng để làm cho những bức ảnh của tất cả mọi người thêm tươi đẹp và thật như chính cuộc sống.

TẦM NHÌN, MỤC TIÊU CỦA RUAANH.COM

Chúng tôi muốn trở thành dịch vụ ảnh lớn nhất, chuyên nghiệp nhất và đáng tin cậy nhất đối với tất cả khách hàng tại Hà Nội.

Trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch phát triển một chuỗi các hiệu ảnh chuyên nghiệp mang thương hiệu RuaAnh.com trên phạm vi khắp Hà Nội để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của khách hàng, qua đó đưa RuaAnh.com trở thành một thương hiệu được nhận biết rộng rãi.

Với sự tin tưởng của khách hàng đang ngày một tăng lên cùng với tình yêu, niềm đam mê mà chúng tôi dành cho nghệ thuật nhiếp ảnh, RuaAnh.com tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ sớm hoàn thành mục tiêu của mình.

RUAANH.COM LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?


Chúng tôi có đội ngũ nhân viên đến tận nhà khách hàng để lấy file và trả ảnh khắp nơi trên địa bàn Hà Nội. Bạn không mất thời gian hay chi phí đi lại để sở hữu trong tay những tấm ảnh in với chất lượng cao nhất và một mức giá hợp lý nhất.

Bạn cũng có thể mang file ảnh đến tận trụ sở của RuaAnh.com, hoặc gửi file cho chúng tôi thông qua các phương tiện như Yahoo! Messenger, Skype, e-mail, các chương trình upload ảnh… Điều quan trọng nhất là sự tiện lợi đối với khách hàng, và chúng tôi làm bất kỳ điều gì khách hàng muốn.

HÃY ĐẾN VỚI RUAANH.COM ĐỂ CẢM NHẬN NHỮNG ĐIỀU CHƯA TỪNG CÓ

DỊCH VỤ RỬA ẢNH TẬN NHÀ RUAANH.COM
Địa chỉ: Số 92/40 phố Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 04-7304-4000
E-mail: ruaanhtannha@gmail.com
Yahoo! ID: ruaanhgiare & ruaanhtannha
Skype ID: dichvuanh
Hotline: 094-229-7000

<< Về trang chủ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ số 1 Support 1

Hỗ trợ số 2 Support 2
.....................................................................................
E-mail: kd@ruaanh.com
.....................................................................................
.....................................................................................
Trụ sở chính: 92/40 Nguyễn Khánh Toàn - Cầu Giấy - Hà Nội

® Website được thiết kế và quảng bá bởi STORM MEDIA

cong ty thiet ke web