Tuổi thọ và ý nghĩa mừng thọ
Share

>> Dịch vụ quay phim, chụp ảnh lễ mừng thọ

Mỗi con người sinh ra từ ngàn đời đều mong sao có được “Ngũ Phúc” (Năm Phúc). đó là Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh song điều mà ai cũng mong là được trường thọ.

Các quan trong triều và muôn dân đều chúc vua “Vạn thọ vô cương” (thọ không biên giới) người người chúc nhau “Sống lâu trăm tuổi” hay “Trường sinh bất lão” hoặc “Bách niên giai lão” vì chữ thọ bao hàm nghĩa rộng là “Thiên tước” (Lộc trời ban). Người ta có quan niệm khá triết lí, những người sống thọ là người nhân hậu, người tâm đức vì “thiên lí tại nhân tâm”. Những người sống thọ là sống hợp lẽ trời, âm dương điều hòa, sống mà mọi cư xử chừng mực không thái quá. Về thiên nhiên thì vũ trụ xoay vần theo chu kì 4 mùa và mỗi năm bắt đầu từ mùa xuân – sự sống và tuổi thọ cũng vậy, mong được “Xuân khứ, xuân lai, xuân bất tận”. Mùa xuân cũng là biểu trưng của sự trẻ trung, bừng dậy, nồng ấm, tròn trịa, tao nhã và thanh cao. Mùa xuân còn chứa đựng nhiều điều chưa thể giải thích. Trong văn đàn thi ca, nhạc, họa đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực để mô tả nó.

Bước sang năm mới xuân về, những tờ lịch rụng xuống thì tục mừng thọ người cao niên, ông bà, cha mẹ, người thân, là nét đẹp về đạo hiếu nghĩa. Xã hội càng hưng thịnh, đời sống càng dư giả thì lễ mừng thọ càng được chú ý, quan tâm. Ở nước ta, lễ mừng thọ là một nét đẹp văn hoá không chỉ đối với gia đình, họ mạc mà đã được cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể quan tâm. Đó cũng là sự tôn vinh, tri ân người cao tuổi. Trong Ngũ Phúc thì chữ Thọ đứng vị trí chủ – Người Á Đông từ xa xưa đã lưu hành ý đối ca ngợi, mong Phúc, Thọ, Lộc, Tài.

“Tuế hữu tứ thời Xuân tại thủ

Nhân sinh ngũ phúc Thọ vì Tiên”

Còn trong chữ Hán thì chữ Thọ nằm giữa, một bên là chữ “Phú quý” một bên là chữ “Khang” “Ninh” phò tá. Khang là biểu hiện thân thể khỏe mạnh cường tráng, “Quý” là chỉ tâm thần thanh cao, “Ninh” là môi trường bình yên còn “Phú” chỉ vật chất tinh thần dư dả, dồi dào. Chữ Thọ vừa đóng vai trò chủ soái vừa liên kết, xâu chuỗi mang nghĩa thống nhất cả 5 phúc. Rõ ràng sống thọ bằng danh thơm danh lạn quý hơn nhiều sống lâu bằng thể xác, hình hài.

Tuổi trẻ có tục sinh nhật, tuổi già năm chẵn có tục mừng thọ trong số người mừng thọ có nhà khá giả, nhà bậc trung song có cả nhà khó khăn diện nghèo. Nói đến việc mừng thọ thì phong trào này cũng như pháo nổ dây chuyền, gà tức nhau tiếng gáy rồi con cháu phải vào cuộc. Buồn thay là có nhà lúc thường đối xử với ông bà, cha mẹ không ra gì, nhân lễ mừng thọ kiếm cớ thương mại hóa bằng mâm cỗ, phong bao thu lời – xét cho cùng thì 3 bữa tết người người ai cũng đã “No xôi, chán chè” còn bụng dạ đâu mà ngồi mâm mừng thọ? Từ đó cũng sinh ra lãng phí, tốn kém. Nhiều nhà hoàn cảnh khó khăn lo chuyện mừng cưới, tiêu tốn nhiều vào dịp tết mà vẫn lo phong bì cho khoản mừng thọ. Một số kẻ cơ hội dù ông bà, cha mẹ chưa đến tuổi “thiếu năm, thừa tháng”… vẫn kiếm cớ mừng thọ để thu lời, để kinh doanh và rồi ông bà cha mẹ được mừng thọ “hờ” mà không được chi tiêu tiền mừng.

Mừng thọ ở điểm tập trung xã, thôn gọn nhẹ, có ý nghĩa tiết kiệm, ở nhà chỉ tổ chức trầu, kẹo, bánh trái là tốt nhất quan trọng hơn là điều ăn, nết ở, sự trân trọng hiếu đạo quanh năm suốt đời giữa con cháu với ông bà, cha mẹ, giữa người với người mừng thọ đúng nghĩa của nó là sự hiếu thuận của con, cháu đối với ông bà, cha mẹ cộng với sự tôn vinh của xã hội đối với người cao tuổi thì không hạnh phúc nào bằng. Như vậy là ta đã cảm nhận đúng và đủ ý nghĩa nội hàm của chữ Thọ, của Ngũ Phúc – Mừng thọ đúng ý nghĩa là nét văn hóa trong sáng, nhân văn là bản sắc văn hóa Việt Nam có từ hàng ngàn đời nay. Mừng thọ hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thì đó là một hoạt động lễ hội chính đáng phù hợp với những tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa và đời sống văn hóa ở khu dân cư.


Quảng cáo:


MỘT VÀI THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ RUAANH.COM

RUAANH.COM LÀ GÌ?

Chúng tôi là dịch vụ rửa ảnh tận nhà không tính phí chuyên nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Đội ngũ của RuaAnh.com bao gồm những nhân viên tiếp thị, giao nhận, thợ chụp ảnh, thợ in ảnh và thợ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, với những trang thiết bị hàng đầu từ các nhãn hiệu hàng đầu như Fujifilm, Canon, Noritsu, sẵn sàng đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của khách hàng về các dịch vụ như in ảnh, phóng ảnh khổ lớn, thiết kế tạo mẫu, làm album ảnh, chụp ảnh…

Với tư cách là một trong những dịch vụ chất lượng của Storm Media, công ty chiến lược truyền thông và quảng cáo hàng đầu Hà Nội, RuaAnh.com tin tưởng rằng, khách hàng sẽ nhận được những giá trị xứng đáng nhất.

SỨ MỆNH, NHIỆM VỤ CỦA RUAANH.COM

Chúng tôi ý thức sâu sắc rằng, RuaAnh.com ra đời để tạo ra một cuộc sống tươi đẹp và đầy sắc màu. Cuộc sống đôi khi nằm gọn trong những khuôn hình, và RuaAnh.com mong muốn đem lại động lực, sự phấn khởi và tình yêu cuộc sống thông qua sự cố gắng để làm cho những bức ảnh của tất cả mọi người thêm tươi đẹp và thật như chính cuộc sống.

TẦM NHÌN, MỤC TIÊU CỦA RUAANH.COM

Chúng tôi muốn trở thành dịch vụ ảnh lớn nhất, chuyên nghiệp nhất và đáng tin cậy nhất đối với tất cả khách hàng tại Hà Nội.

Trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch phát triển một chuỗi các hiệu ảnh chuyên nghiệp mang thương hiệu RuaAnh.com trên phạm vi khắp Hà Nội để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của khách hàng, qua đó đưa RuaAnh.com trở thành một thương hiệu được nhận biết rộng rãi.

Với sự tin tưởng của khách hàng đang ngày một tăng lên cùng với tình yêu, niềm đam mê mà chúng tôi dành cho nghệ thuật nhiếp ảnh, RuaAnh.com tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ sớm hoàn thành mục tiêu của mình.

RUAANH.COM LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?


Chúng tôi có đội ngũ nhân viên đến tận nhà khách hàng để lấy file và trả ảnh khắp nơi trên địa bàn Hà Nội. Bạn không mất thời gian hay chi phí đi lại để sở hữu trong tay những tấm ảnh in với chất lượng cao nhất và một mức giá hợp lý nhất.

Bạn cũng có thể mang file ảnh đến tận trụ sở của RuaAnh.com, hoặc gửi file cho chúng tôi thông qua các phương tiện như Yahoo! Messenger, Skype, e-mail, các chương trình upload ảnh… Điều quan trọng nhất là sự tiện lợi đối với khách hàng, và chúng tôi làm bất kỳ điều gì khách hàng muốn.

HÃY ĐẾN VỚI RUAANH.COM ĐỂ CẢM NHẬN NHỮNG ĐIỀU CHƯA TỪNG CÓ

DỊCH VỤ RỬA ẢNH TẬN NHÀ RUAANH.COM
Địa chỉ: Số 92/40 phố Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 04-7304-4000
E-mail: ruaanhtannha@gmail.com
Yahoo! ID: ruaanhgiare & ruaanhtannha
Skype ID: dichvuanh
Hotline: 094-229-7000

<< Về trang chủ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ số 1 Support 1

Hỗ trợ số 2 Support 2
.....................................................................................
E-mail: kd@ruaanh.com
.....................................................................................
.....................................................................................
Trụ sở chính: 92/40 Nguyễn Khánh Toàn - Cầu Giấy - Hà Nội

® Website được thiết kế và quảng bá bởi STORM MEDIA

cong ty thiet ke web